Home » Uncategorized » Nguyên do và biểu hiện của thoái hóa xương khớp

Nguyên do và biểu hiện của thoái hóa xương khớp

Theo một Con số cách đây không lâu nhất cho thấy, hiện nay bệnh thoái hóa khớp chiếm tới 11% trong tổng số những bệnh về xương khớp. Đây đươc xem là căn bệnh gây tàn truất phế hàng đầu hiện giờ. Vì vậy, Tìm hiểu nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp sẽ phần nào giúp bạn có cách phòng hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng Ghematxa.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé
Nguyên nhân gây thoái hóa xương khớp

1.Yếu tố đầu tiên đó là sự lão hóa do tuổi tác gây ra (nguyên phát)

Theo quy luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Những tế bào tạo sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ giảm, khả năng tổng hợp những chất tạo nên sợi Collagen và mucopolysaccheride sẽ giảm sút và rối loạn, làm cho giảm chất lượng sụn, cùng với tính chất đàn hồi và chịu lực của sụn khớp.

Image Alt

Tuy nhiên nếu biết cách bạn vẫn có thể phòng hạn chế bệnh này nhưng hãy thực hiện ngay từ khi còn nhỏ, vì bảo vệ khớp là cả một quá trình lâu dài, chẳng phải một sớm một chiều là khớp khỏe mạnh lâu dài ngay được.

2.Yếu tố cơ giới (thứ phát)

Đây là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp mau lẹ hơn mức bình thường. Yếu tố cơ giới thể hiện sự tăng thất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp hoặc đĩa đệm, là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa khớp thứ phát, nó gồn các dạng cốt yếu sau

  • những biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản hay khiến cho thay đổi hình thái, tương quan của khớp và cột sống.
  • Sự nâng cao trọng quá tải của cơ thể có thể do béo phì hoặc do công việc.
  • các dị dạng bẩm sinh làm cho thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.

Với các nguyên do như trên, hiện tượng thoái hóa xương khớp có thể gặp ở mọi lứa tuổi (nhưng thường dưới 40 tuổi) khu trú một vài vị trí nặng và phát triển nhanh. (Đọc thêm nhiều tin tức hữu ích khác về bệnh thoái hóa xương khớp tại website của cửa hàng ghế massage nhé).

Image Alt

Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều yếu tố khác mà cũng dẫn tới hiện tượng thoái hóa xương khớp như do di truyền dẫn tới cơ địa giá sớm, do nội tiết loãng xương, mãn kinh, tiểu đường, bệnh gout,…

Lúc đã Phân tích được nguyên nhân của bệnh thoái hóa xương khớp, vậy làm cho thế nào để chúng ta phát hiện ra được mình đã bị thoái hóa khớp để có cách cải thiện và phòng tránh một cách tốt nhất. Hãy theo dõi những biểu hiện của bệnh thoái hóa xương khớp dưới đây.

3.Các biểu hiện của bệnh thoái hóa xương khớp

Bệnh thoái hóa xương khớp khởi phát từ từ, ban đầu người bệnh có tín hiệu cứng khớp, một lần khoảng 15 phút. Sau đấy xuất hiện tín hiệu đau khớp tăng lúc vận động kéo dài và giảm lúc nghỉ ngơi, thường biểu hiện rõ ở những vị trí như cột sống, ngón tay, khớp gối và khớp háng.

Ở giai đoạn khởi phát bệnh nhân bị đau lưng nhiều vào buổi sáng khi thức dậy tầm 30 phút thì khỏi, một thời gian sau đau kéo dài cả ngày, và gia tăng lúc làm việc, giảm khi nghỉ ngơi; đau cột sống thường ảnh hưởng thần kinh tọa và làm cho người bệnh đau từ lưng xuống chân.

Image Alt

Bên cạnh đó, còn những biểu hiện đau mỏi tại cột sống cổ sau gáy rồi lây lan đến cánh tay, cổ cánh tay; đau vùng gót chân, thoái hóa vùng khớp gối khiến người bệnh gặp khó khăn khi ngồi xổm; bên cạnh đó, có thể bị thoái hóa khớp háng do chịu trọng lượng nặng của cơ thể.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên với cường độ vừa phải cũng như dùng các phương pháp massage có thể giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc những bệnh về xương khớp này.

Xem thêm: https://ghematxa.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*