Home » Sức khỏe » Thực phẩm chống đông máu từ thiên nhiên

Thực phẩm chống đông máu từ thiên nhiên

xedaptaptheduc.info Các chất làm loãng máu, còn được gọi là thuốc chống đông, được sử dụng để điều trị một số bệnh trạng. Những loại thuốc này ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, có thể gây ra cơn đau tim, đột quỵ hoặc một vấn đề nghiêm trọng khác về sức khoẻ. Một loạt các chất tự nhiên cũng có hiệu quả làm loãng máu, bao gồm một số thực phẩm tự nhiên hoặc đã qua xử lý. Tuy nhiên, những chất này không nên được sử dụng như là một chất thay thế tác dụng của thuốc chống đông máu theo đơn.  Bài viết ” Thực phẩm chống đông máu ” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Củ tỏi giúp chống đông máu tốt không ?

tỏi chất chống đông máu tự nhiên

Một bài báo cáo được công bố vào tháng 3 năm 2001 trên tờ báo “JAMA Internal Medicine” cho thấy tỏi đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu để gây ảnh hưởng ức chế nhẹ lên tập hợp tiểu cầu – một trong những bước đầu tiên trong việc hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác về thực phẩm chống đông máu đã phát hiện ra rằng tỏi không có hiệu ứng làm loãng máu khi dùng riêng lẻ với số lượng được khuyến cáo hằng ngày.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 5 năm 2013 được xuất bản trong cuốn sách “Kiểm định về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng” đã kiểm tra tất cả các nghiên cứu y học đã công bố cho đến nay đánh giá việc sử dụng tỏi trong y tế.

Họ kết luận rằng không có đủ bằng chứng để xác định xem tỏi có hữu ích để phòng ngừa các cục máu đông hay không. Tuy nhiên, nó có thể có hiệu quả làm loãng máu khi uống với số lượng lớn hoặc có khả năng làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu. Hiện nay chưa có nghiên cứu sâu hơn về đặc tính làm loãng máu của tỏi.

Cá và dầu cá thực phẩm chống đông máu

Cá chứa axit béo omega-3 EPA và DHA, những chất này có hiệu quả làm loãng máu. EPA và DHA hoạt động như chất làm loãng máu bằng cách ức chế sự hình thành các chất kích thích quá trình hình thành cục máu đông. Các loại dầu cá thường có dạng viên nang và dạng lỏng, và liều lượng thay đổi tùy theo nhà sản xuất.

Các nguồn thực phẩm giàu EPA và DHA bao gồm cá béo, cá tuyết, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày từ 0,5 đến 1,8 g EPA và DHA kết hợp để giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Điều này tương đương với khoảng 2 khẩu phần cá mỗi tuần.

Vitamin E

cá giúp phòng ngừa bệnh đông máu hiệu quả

Vitamin E ức chế sự hình thành cục máu đông thông qua nhiều cơ chế đã được kiểm tra phòng thí nghiệm. Những hiệu ứng làm loãng máu này dường như phụ thuộc vào liều lượng sử dụng , ở nồng độ thấp sẽ khó nhận được những lợi ích rõ ràng hơn .

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu có vai trò tiềm ẩn nào với vitamin E như một chất lỏng trong máu tự nhiên và, nếu có, để thiết lập các khuyến cáo liều lượng hiệu quả. Vitamin E được tìm thấy nhiều trong một số thực phẩm, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, dầu mầm lúa mì, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương, lòng đỏ trứng gà.

Các loại thảo mộc chứa Coumarin

Thuốc chống đông máu warfarin thông thường được kê toa chứa Coumadin là chất dẫn xuất của một chất hoá học có nguồn gốc tự nhiên có tên gọi là coumarin. Hơn 3.400 coumarins khác nhau đã được tìm thấy trong một loạt các loại thực vật, nấm và vi khuẩn. Tuy nhiên, rất ít coumarins có tác dụng chống đông máu, thường rất yếu. Các loại thảo mộc có chứa coumarin có thể so sánh hiệu quả làm loãng máu với thuốc warfarin, điều đó là không đúng.

Trên thực tế, không có bằng chứng đáng kể nào hỗ trợ việc sử dụng các nguồn thực vật chứa coumarin như các chất làm loãng máu hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ khuyến cáo rằng những người sử dụng thuốc giảm loãng máu theo toa tránh các loại thảo mộc giàu chất coumarin để tránh các tác dụng phụ. Ví dụ như rễ angelica, hoa arnica, hồi, hoa cúc, cỏ linh lăng, gốc cam thảo,

Cảnh báo và đề phòng sử dụng thực phẩm chống đông máu

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật ghi nhận vào năm 2011 rằng 53 % người lớn ở Hoa Kỳ báo cáo sử dụng các chất chống đông máu trong chế độ ăn uống. Các loại thuốc, chất bổ sung vào các chế độ ăn kiêng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khi tương tác với nhau trong quá trình tiêu hóa. Không sử dụng thuốc chống đông máu hoặc thay thế thuốc bằng các thực phẩm chống đông máu có nguồn gốc tự nhiên mà không tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Mặc dù nhiều chất tự nhiên có khả năng ngăn ngừa tình trạng đông máu nhưng cách thức hoạt động, tương tác có thể xảy ra đối với mỗi người đều rất khác nhau .Bạn cần tìm hiểu kĩ và sử dụng liều lượng hợp lý để sử dụng các chất làm loãng máu tự nhiên.

Tag: mua xe đạp tập thể dục giá rẻ tại Đà Nẵng , mua xe đạp tập thể dục giá rẻ tại Quảng Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*