Cách nhanh nhất để giúp trẻ hết biếng ăn suy dinh dưỡng

Ngày đăng 03/07/2018 08:32

Câu chuyện trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng là đề tài muôn thủa của các mẹ, cho dù có tìm hiểu và chăm sóc kỹ càng đến đâu thì một số mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm khi chăm sóc đối tưởng trẻ này.

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Một nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia trên 50.000 trẻ em từ 2-5 tuổi thì có đến 20% trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và hơn 29% suy dinh dưỡng thể thấp còi. Dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ, có rất nhiều nguyên nhân như bệnh lý, tâm lý, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh sau một đợt ốm. Hay cả việc nhiều trẻ ăn tốt nhưng thiếu hụt vi chất hoặc món ăn chế biến không phù hợp với khẩu vị, thực đơn không đa dạng cũng có thể khiến trẻ biếng ăn. 1. Trẻ biếng ăn do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết Nhiều trường hợp trẻ đến khám được bác sĩ phát hiện là thiếu nhiều vi chất quan trọng như Lysine, Canxi, Selen, DHA, EPA…. Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thể lực, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện ở trẻ em...     2.Trẻ bị bệnh thường rất biếng ăn Khi trẻ biếng ăn, chúng ta thường nhắc ngay đến các hậu quả như: còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng … Tuy nhiên, sự thực là khi trẻ mắc nhiều bệnh dẫn đến sức đề kháng suy giảm và . gây ra vấn đề biếng ăn ở trẻ. Trẻ mọc răng, trẻ bị viêm họng, viêm amidan, sâu răng, rối loạn tiêu hóa… đều khiến cho trẻ bị đau, khó chịu, dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ.     3.Thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, chế độ ăn uống không hợp lí Nhiều cha mẹ do thiếu kỹ năng trong cách cho trẻ ăn và chế biến thức ăn cho trẻ dẫn đến trẻ không muốn ăn. Khi mà bố mẹ cứ cho bé ăn liên tục một loại thức ăn sẽ làm cho trẻ dễ dàng biếng ăn vì quen mùi.   4.Trẻ biếng ăn do thay đổi môi trường sống Trẻ 2-3 tuổi phụ huynh bắt đầu cho trẻ đi mẫu giáo, nhà trẻ chính vì môi trường lạ lẫm làm cho trẻ có tâm lý sợ sệt, không làm quen được với môi trường mới dẫn tới chán ăn, biếng ăn.   5.Do yếu tố tâm lý Nhiều bà mẹ, tìm mọi cách dọa nạt, bóp mồm, bóp miệng bắt trẻ ăn bằng được gây cho trẻ một tâm lý sợ hãi.Và khi tâm lý trẻ không thoải mái thì việc ăn uống cũng khó khăn hơn. 6.Trẻ không tiêu hóa hết thức ăn Nhiều mẹ vì thấy con không tăng cân nên cứ cho bé ăn nhiều, bé chưa kịp tiêu hóa thức ăn bữa trước đã phải ăn bữa mới. Chị Vân( Hải Phòng) cho biết: Con tôi năm nay được 2 tuổi, cháu nặng 12kg. Và cũng biếng ăn lắm, dù có chăm chút cơ nào đi nữa thì bé không đoái hoài gì đến việc ăn uống cả, vậy tôi phải làm sao đây. Tham khảo các ý kiến chuyên gia cho biết rằng, bé 2 tuổi nặng 12kg là đạt chuẩn.Tình trạng biếng ăn do nhiều nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, tâm lý sợ ăn do bị ép ăn những thực phẩm bé không thích. Ngoài ra, có thể bé biếng ăn do bệnh lý nào đó hoặc do bé không tiêu hóa hết thức ăn. Để tránh tình trạng biếng ăn của bé hiện nay, mẹ nên tạo tâm lý thoải mái cho bé khi ăn, chế biến những thức ăn bé ưa thích (lưu ý tới màu sắc, mùi vị thức ăn). Với tình trạng như bé nhà bạn hiện nay là đang khỏe mạnh, do đó không nên quá lo lắng. Ngoài ra mẹ có thể giúp bé ngon miệng bằng cách bổ sung một số loại men vi sinh từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Việc sử dụng hàng ngày giúp bé tăng cường hấp thu dưỡng chất, kích thích ngon miệng và tiêu hóa hoàn toàn thức ăn.  

Thực đơn cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng 

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ cũng cần có những lưu ý cần thiết để đảm bảo sao cho trẻ hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Bổ sung các chất dinh dưỡng Nếu như phát hiện trẻ có dấu hiệu biếng ăn suy dinh dưỡng thì mẹ cần xem ngay thực đơn của mẹ đang bổ sung cho bé có thiếu vi chất quan trọng nào không.Do vậy, mẹ không nên cho bé ăn hoài một món khoái khẩumà phải đa dạng hóa các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Chưa kể việc phải sáng tạo các món mới để khơi dậy niềm ăn uống của trẻ. Khâu chế biến  Cách ăn uống khẩu vị của trẻ thay đổi theo từng giai đoạn nên đòi hỏi mẹ cũng cần có những cách chế biến thức ăn khác nhau để phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Chẳng hạn như giai đoạn ăn dặm trẻ cần ăn thức ăn xay nhuyễn trước sau đó mới ăn sang thức ăn cứng hơn. Hay phải cho trẻ ăn cháo loãng rồi mới cho ăn cháo đặc dần lên để tránh gây tổn thương dạ dày cho trẻ. Không để trẻ ăn vặt  Những bữa ăn vặt quá gần bữa chính có thể gây ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của trẻ.  Việc bé ăn vặt thường xuyên sẽ khiến bé hình thành thói quen không tốt . Mẹ nên sắp xếp cho bé ăn vặt vào giữa buwac ăn chính để tránh gây ra những điều đáng tiếc trên.  

VIDEO THỰC ĐƠN CHO TRẺ SUY DINH DƯỠNG 

Hy vọng với bài chia sẻ trên các ông bố bà mẹ sẽ có những phương pháp riêng để chăm sóc trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng.