Chia sẻ cách tập luyện với máy tập thể dục ở công viên đúng cách

Ngày đăng 12/04/2019 08:41


Trong thời gian gần đây nhiều công viên trong cả nước được trang bị các khu tập thể dục thể thao ngoài trời, thu hút đông đảo người dân đến luyện tập, góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân, hình thành thói quen tích cực trong cộng đồng.Các loại máy tập thể dục ở công viên tuy đem lại nhiều lợi ích về thể hình và sức khỏe, nhưng nếu không cẩn thận cũng có thể "lợi bất cập hại". Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ  cách tập luyện với máy tập thể dục ở công viên đúng cách .

Chia sẻ cách tập luyện với máy tập thể dục ở công viên đúng cách

Để tập luyện đúng cách với máy tập thể dục ở công viên bạn cần tìm hiểu về các loại máy này. Thiết bị công viên được chia làm các nhóm tập tai - vai, chân - đùi, hông - eo, thiết bị thư giãn, thiết bị khởi động. Mỗi nhóm có tác động đến một bộ phận cơ thể nhất định. Vì vậy bên cạnh việc tập toàn thân bạn có nhu cầu.

Kết quả hình ảnh cho tập luyện với máy thể dục tại công

 

Tập tay: tiêu biểu cho nhóm tập tay là xà đơn - xà kép, thiết bị tập tay vai, thiết bị tập kéo giãn tay, máy tập chèo thuyền...

Tập chân: tiêu biểu cho nhóm tập chân là máy tập đi bộ chân không, xe đạp tập, máy tập đạp chân, thiết bị tập cưỡi ngựa...

Tập lưng - eo: tiêu biểu cho nhóm tập lưng eo là xoay eo, thiết bị tập lưng bụng, ghế cong ngoài trời...

Thiết bị thư giãn: tiêu biểu cho nhóm này là các loại thiết bị massage ngoài trời (massage tay và chân, massage đứng và ngồi)

Thiết bị khởi động: khung tập khởi động.

Trên mỗi thiết bị đều có hướng dẫn sử dụng, ghi rõ các động tác, bài tập. Trước khi sử dụng các bạn nên dành thời gian để đọc kỹ. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm với người xung quanh, những người tập trước. Việc thiết kế và thi công thiết bị thể thao ngoài trời thành 1 khu chính là để mọi người tăng cường sự giao lưu, học hỏi lẫn nhau, người tập trước hướng dẫn người tập sau.

 

Kết quả hình ảnh cho tập luyện với máy thể dục tại công

 

Một điểm quan trọng khi bắt đầu tập luyện với máy tập thể dục ở công viên cũng như các hình thức tập luyện thể thao khác chính là khởi động. Nhiều người có thói quen bắt đầu là lên máy tập luôn, điều này là không tốt vì cơ thể chưa quen với vận động. Các bạn hãy dành ra 8 - 10 phút để tập các động tác khởi động để giúp làm nóng cơ thể và cơ thể được làm quen dần với vận động, có thể chịu được cường độ cao khi tập với  máy.

Hiện nay trong các khu tập thể thao ngoài trời đều có thiết bị khởi động, hỗ trợ đắc lức cho các bài tập, vì thế các bạn đừng bỏ quan thiết bị quan trọng này nhé.Trong khi tập luyện việc vận động quá độ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Các bạn nên chia ra làm 2 hiệp tập, nghỉ ngơi giữa mỗi hiệp để cơ thể có thời gian phục hồi, tránh căng cơ quá mức, dễ dẫn tới chấn thương hoặc mệt mỏi sinh chán nản, bỏ tập.

Mặt khác việc duy trì 1 cường độ duy nhất cũng không đem lại hiệu quả như ý. Các bạn nên chia bài tập ra thành 3 phần, lúc đầu hoạt động chậm, sau đó tăng dần, rồi lại giảm dần trước khi kết thúc. Tuyệt đối không nên dừng đột ngột khiến cho cơ thể bị sốc.Khi kết thúc bài tập các bạn không nên ra ngồi nghỉ ngay mà nên sử dụng các thiết bị massage ngoài trời để thư giãn và nhanh chóng phục hồi năng lượng.

 

Kết quả hình ảnh cho tập tay ở công viên

 

Trước khi tập có thể ăn nhẹ, nhưng không nên ăn no. Trong khi tập có thể uống nước, tốt nhất là nước có bổ sung khoáng, nhưng không nên uống nhiều mà chỉ nên uống từng chút, chia làm nhiều ngụm nhỏ. Trang phục khi tập luyện nên chọn giày thể thao, vừa chân, không lỏng hoặc chật quá. Áo nên chọn loại rộng rãi (nhưng không lùng thùng) làm bằng chất liệu thấm hút mồ hôi tốt.Khi chơi thể thao các bạn cần nắm rõ tình trạng cơ thể để biết mình thích hợp với môn nào. Trong khi tập luyện nếu thấy có hiện tượng bất thường như đau, chóng mặt... thì các bạn nên dừng lại, nghỉ ngơi hoặc cẩn thận hơn thì đi khám bác sĩ.

Đối với máy tập thể dục ở công viên khi sử dụng các bạn nếu thấy có tiếng kêu lạ như tiếng rít ken két, tiếng lục khục, hay leng keng thì có thể là do ổ bi đã bị vỡ, các chi tiết cơ khi được kết nối không tốt, các con ốc long ra khiến các bộ phận đập vào nhau... Các bạn nên lập tức dừng lại, báo cho đơn vị quản lý công viên để họ nhanh chóng khắc phục, bảo dưỡng. Các bạn không nên vì ham mà cố sử dụng sẽ rất dễ bị dính chấn thương.

Trên đây là một số Chia sẻ cách tập luyện với máy tập thể dục ở công viên đúng cách. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến máy tập thể dục ở công viên hãy liên hệ với Daiviet Sport  qua hotline 19006753 để được tư vấn cụ thể!