5 Bước chạy bộ đúng cách mà mọi người nên tham khảo

Ngày đăng 13/05/2019 16:12

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản nhưng chạy bộ đúng cách không phải ai cũng thực hiện đúng. Vì vậy, trong thực tế chúng ta vẫn thường bắt gặp nhiều trường hợp chấn thương do quá trình chạy bộ sai cách gây nên.
Để chạy bộ đem lại lợi ích sức khỏe và an toàn, các bạn có thể tham khảo một số vấn đề cần phải lưu ý được chia sẻ dưới đây:

5 Bước chạy bộ đúng cách mà mọi người nên tham khảo

1. Thời gian chạy bộ:

may-chay-bo

Thời điểm tốt nhất cho người chạy bộ nên vào buổi sáng và buổi chiều. Lưu ý không nên tập quá sớm cơ thể sẽ mất ngủ, thậm chí dễ bị cảm lạnh. Nếu chạy quá muộn buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ.

Thời lượng chạy bộ để rèn luyện cơ thể nên từ 30 – 60 phút tùy thuộc vào mục đích chạy thư giãn hay giảm cân. Nếu chạy giảm cân bạn có thể chạy với thời lượng dài và cường độ cao, chạy thư giãn thì giảm thời lượng đủ để cơ thể sảng khoái và thải độc tố.

2. Không gian chạy bộ:

Không gian chạy bộ tốt nhất là một cung đường thiên nhiên trong lành và thoáng, sạch, an toàn. Trong những điều kiện thành phố, đô thị thì tốt nhất các bạn nên tập trong các phòng gym với máy chạy bộ đa năng có nhiều chức năng hỗ trợ rất tốt cho các mục đích rèn luyện của bạn.

3. Kỹ thuật cơ bản chạy bộ:

may-chay-bo

Việc đầu tiên là khởi  động kỹ các khớp vùng chân và hông. Điều này giúp các bạn phòng ngừa, giảm các các chấn thương cơ khớp.

Lưu ý các bạn nên đặt cả bàn chân xuống khi chạy đồng thời không nện mạnh bàn chân khi chạm đất để tránh chấn thương.

Quá trình chạy chú ý giữ lưng và đầu thẳng tự nhiên, tuyệt đối tránh chùng người hoặc cắm đầu hoặc ngửa người ra sau khi chạy. Các tư thế động tác sai này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thăng bằng cũng như trục xương sống.

Khi chạy để tay đánh nhẹ nhàng tự nhiên. Khuỷu tay tốt nhất tạo một góc 90 độ, bàn tay nắm tự nhiên và thả lỏng sẽ giúp bạn chạy dễ dàng hơn.

Hít thở theo nguyên tắc hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Lưu ý nên thở bằng bụng chứ không nên thở bằng ngực do cơ hoành hỗ trợ phổi nở rộng tốt hơn so với khung xương sườn.

Sau khi chạy bộ không ngừng lại ngay hay ngồi, nằm mà cần vận động đi bộ thả lỏng để cơ thể hồi phục trạng thái bình thường. Việc nằm hay ngồi ngay sau khi chạy tác động tiêu cực tới hệ tim mạch của bạn.

4. Trang phục chạy bộ:

may-chay-bo

5 Bước chạy bộ đúng cách mà mọi người nên tham khảo

Trang phục thoáng mát và hút ẩm, không bó chặt sẽ gây cản trở lưu thông máu. 
Đôi giày khá quan trọng trong trường hợp các bạn tập luyện bên ngoài tự nhiên hoặc những bạn mới tập nên đầu tư một đôi giày tốt. Giày sẽ giúp bảo vệ đôi chân của bạn khỏi các tổn thương như phồng rộp hay trật khớp, va chạm…

5. Dĩnh dưỡng khi chạy bộ:

Cung cấp đủ nước  cho cơ thể trước, trong và sau khi chạy bộ sẽ có ích cho cơ thể. Tuy nhiên trước khi chạy chỉ nên uống một chút để tránh tức  bụng. Quá trình chạy có thể uống nước nhưng với ngụm nhỏ. Việc bổ sung nước sau khi chạy giúp các bạn bù lại lượng nước mất qua mồ hôi khi tập, giúp cơ thể tươi tỉnh và giải độc tốt hơn.

Trước khi tập chạy khoảng 1-2 tiếng đồng hồ, các bạn nên bổ sung năng lượng bằng một bữa ăn nhẹ vừa phải với  thực phẩm dễ chuyển hóa thành năng lượng để giúp cơ thể có năng lượng sung mãn khi luyện tập.
Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi khuyến nghị các bạn nên đầu tư một chiếc máy chạy bộ để bảo đảm thuận lợi hơn trong luyện tập đồng thời việc chạy bộ cùng máy sẽ bảo đảm an toàn hơn so với chạy ngoài tự nhiên.

Sản phẩm khác : thiết bị thể thao ngoài trời chính hãng.