Các phương pháp điều trị vẹo cột sống

Ngày đăng 14/09/2023 11:02

Cong vẹo cột sống là bệnh lý xương khớp thường gặp ở trẻ do bẩm sinh hoạt sinh hoạt sai tư thế, chấn thương. Nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến biến chứng nặng, gây dị dạng thân hình, rối loạn tư thế, ảnh hưởng tới chức năng của tim, phổi.

Dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Các phương pháp điều trị vẹo cột sống, giúp hiểu hơn về tình trạng này nhé.

Điều trị vẹo cột sống hiệu quả 

dieu-tri-veo-cot-song

Sử dụng thuốc giảm đau

Có nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn mà người bị đau do chứng cong vẹo cột sống gây ra có thể sử dụng. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng thuốc không thể chữa lành bệnh; Chúng chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời.

Việc dùng thuốc giảm đau thường xuyên, dài ngày, hoặc liều cao có thể gây ra những vấn đề như viêm loét, xuất huyết tại đường tiêu hóa, tổn thương gan và thận, yếu xương.

Đeo đai chỉnh cột sống

Với những trẻ nhỏ có mức độ vẹo vừa phải thì bác sĩ có thể cho đeo đai chỉnh cột sống để điều trị cong vẹo. Cơ bản thì đai cũng không giúp điều trị hoàn toàn, nhưng giúp phòng ngừa bệnh tiến triển nặng.

Biện pháp sử dụng đai sẽ ngừng khi xương ngừng phát triển. Thường là 2 năm sau khi bé gái bắt đầu có kinh lần đầu, khi bé trai cần phải cạo râu thường xuyên, khi trẻ không có thay đổi về chiều cao,

dieu-tri-veo-cot-song-2

Trị liệu thần kinh cột sống

Đây là phương pháp hiện đại, được sử dụng phổ biến tại các quốc gia châu Âu và Mỹ. Nó an toàn, cho hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí hơn so với phẫu thuật.

Thông qua các thao tác bằng tay hoặc sử dụng thiết bị hỗ trợ, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tác động đúng cách với lực vừa phải vào cấu trúc cột sống bị sai lệch, trả lại vị trí tự nhiên cho cá đốt sống này.

Vật lý trị liệu

Với người bị vẹo cột sống dạng nhẹ thì vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ cải thiện độ cong cột sống, giảm đau, tránh để tình trạng bệnh nặng hơn. Các bài tập vật lý trị liệu thường được kết hợp với nhiều loại máy móc hiện đại để giúp người bệnh giãn cơ, giảm đau.

dieu-tri-veo-cot-song-3

Vận động trị liệu

Trong quá trình điều trị cong vẹo cột sống, người bệnh có thể được chỉ định các bài tập đơn giản, có tác dụng hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi. Các ài tập này có tác dụng hỗ trợ chứ không giúp điều trị dứt điểm bệnh.

Người bệnh cần tuân thỉ chỉ dẫn từ chuyên gia trị liệu để hạn chế nguy cơ chấn thương do ấp dụng sai cách.

Phẫu thuật

Cột sống là nơi tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng nên việc phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Sốc thuốc, hôn mê, nhiễm trùng, hình thành máu đông gây tình trạng nhồi máu phổi, liệt do tổn thương hệ thần kinh… Do đó, thường chỉ được áp dụng khi các biện pháp điều trị bảo tổn không đáp ứng được.

Trên đây Daiviet Sport đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về Các phương pháp điều trị vẹo cột sống. Các bạn hãy áp dụng để chăm sóc sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình tốt hơn nhé !

Nguồn:  dụng cụ tập vật lý trị liệu