Tự học yoga tại nhà - 5 vấn đề ai cũng mắc phải

Ngày đăng 19/11/2022 08:18

Yoga, theo các chuyên gia sức khỏe, là một môn tập luyện đặc biệt có lợi, mang lại cho người tập một số lợi ích cả về sức khỏe thể chất và tinh thần. Bạn đang muốn tập Yoga để tăng cường sức khỏe nhưng lại thiếu tài chính để đăng ký học tại cơ sở có giáo viên? Bạn đã từng nghĩ đến việc tự học Yoga tại nhà bằng các hướng dẫn tìm thấy trên internet, nhưng lo ngại rằng nó có thể không an toàn và không hiệu quả? Những băn khoăn của các bạn sẽ được giải đáp qua nội dung dưới đây

Hạn chế của việc tập yoga tại nhà là gì?

TậpYoga tại nhà có những giới hạn nhất định mà bạn nên biết nếu quyết định thực hiện. Trong số những hạn chế này là:

han-che-khi-tap-yoga-tai-nha

Dễ bị chấn thương khi tập luyện: Nếu bạn chưa từng tập Yoga tại trung tâm, là người mới tập, chưa hiểu đúng về Yoga và tập tại nhà thì hiệu quả sẽ rất ít. Trong những tình huống như thế này, thật đơn giản để chọn sai bộ.

Yoga là sự kết hợp hài hòa giữa tâm trí và cơ thể, do đó nó đòi hỏi sự chú ý của tinh thần khi thực hiện các chuyển động. Vừa học vừa xem từng bài tập trên video và thực hiện dễ dẫn đến tập sai, dẫn đến chấn thương cơ, khớp, nguy hiểm đến tính mạng.

Không được giải đáp kịp thời những vấn đề thắc mắc: Nếu bạn tập Yoga tại các trung tâm, bạn có thể đặt câu hỏi và liên hệ với các chuyên gia Yoga về các bài tập cụ thể, bạn sẽ nhận được câu trả lời ngay lập tức. Ngược lại, tập Yoga tại nhà sẽ khôngđược đặt câu hỏi; nếu bạn làm như vậy, nó sẽ ở dạng nhận xét trên video và bạn sẽ phải đợi rất lâu để có câu trả lời. Bạn sẽ không thể thực hiện các hoạt động một cách chính xác và thành công nếu các câu hỏi không được trả lời nhanh chóng.

han-che-khi-tap-yoga-tai-nha-2

Chỉ thực hiện các tư thế yoga cơ bản: Hạn chế nữa của việc tập Yoga tại nhà là bạn chỉ có thể thực hiện các tư thế yoga cơ bản. Bạn không được phép thực hiện các tư thế Yoga phức tạp tại nhà vì không có đủ dụng cụ Yoga và diện tích tập không rộng rãi như ở các trung tâm. Hơn nữa, để thực hiện được các tư thế yoga nâng cao, bạn phải có sự hướng dẫn của một huấn luyện viên yoga để tránh việc thực hành không đúng gây ảnh hưởng đến cơthể.

Yêu cầu sự bền bỉ và nhiều nghị lực: Muốn tự tập yoga tại nhà thành công thì bạn phải kiên trì và có nghị lực. Thực tế cho thấy nhiều bạn tập Yoga tại nhà sau một thời gian lại cảm thấy chán nản và bỏ cuộc. Việc tập Yoga tại nhà được hiểu là chủ động về thời gian, vì bạn sẽ dễ bị sa đà, chán nản và lười biếng nếu không có sự giám sát của ai.

Vậy có nên tập yoga tại nhà không ?

co-nen-tap-yoga-tai-nha

Với những lợi ích và hạn chế của cách tập Yoga tại nhà vừa được chia sẻ, rõ ràng mỗi bạn đã có quyết định có nên tập Yoga tại nhà cho mình hay không rồi phải không? Theo các chuyên gia Yoga, tập Yoga tại nhà có những lợi ích và hạn chế riêng. Người muốn tập Yoga tại nhà phải có hiểu biết cơ bản về môn tập và đã từng được đào tạo tại các trung tâm Yoga.

Do đó, những người mới bắt đầu làm quen với Yoga nên đến các trung tâm để được các giáo viên hướng dẫn chính xác và sâu rộng về thông tin Yoga cơ bản. Khi bạn đã học được những nguyên tắc cơ bản của Yoga, bạn có thể tự mình thực hành nó ở nhà.

Theo các chuyên gia yoga, việc tập luyện tại trung tâm có hướng dẫn sẽ giúp việc tập luyện một mình ở nhà sau này trở nên đơn giản hơn và giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi tập luyện một mình ở nhà. Nếu bạn không sắp xếp được thời gian để tập Yoga tại cơ sở, hãy tự tìm hiểu về Yoga qua sách báo, YouTube và chỉ thực hiện các động tác Yoga cơ bản để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Đại Việt sport là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Tập luyện hiệu quả ngay tại nhà với giàn tạ đa năng.