4 dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang tập máy chạy bộ quá sức

Ngày đăng 28/05/2019 09:55

Chắc ai đã từng tập luyện với máy chạy bộ đều từng có những buổi tập vì hưng phấn mà đã tập quá đà; hoặc vì nôn nóng muốn nhanh chóng đạt mục tiêu đề ra như giảm cân, nâng cao sức khỏe… mà tập đến mức cơ thể mệt mỏi rã rời, thậm chí phải nghỉ tập những ngày sau đó. Như vậy là chúng ta đã tập luyện quá sức chịu đựng của cơ thể mà trong lúc tập chúng ta đã không nhận ra.

4 dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang tập máy chạy bộ quá sức

giu-suc-ben-trong-suot-qua-trinh-chay-bo-2

Vậy đâu là dấu hiệu để chúng ta nhận ra mình đã tập quá sức để kịp thời điều chỉnh? 

-    Dấu hiệu đầu tiên rất dễ nhận ra là bạn cảm thấy đau nhức khắp người, đặc biệt là vùng có nhiều cơ bắp và xương khớp. Nguyên nhân là do các vùng này bị tổn thương do nhiễm độc acid lactic. Để mọi người hiểu một cách rõ ràng hơn, các chuyên gia đã cho biết rằng, dù chạy bộ trên máy là hoạt động cần cả cơ thể phải làm việc nhưng các nhóm cơ ở vùng bắp chân và đùi sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn cả do chức năng và vị trí đặc biệt của mình. 

Do vậy nên một khi bạn chạy quá sức thì hai vùng này bị tổn thương là điều khó tránh khỏi. Các biểu hiện cụ thể mà mọi người có thể để ý bao gồm căng cứng các cơ vùng chân, đau nhức bàn chân kéo dài không dứt, chuột rút bất thường, sai khớp… 

giu-suc-ben-trong-suot-qua-trinh-chay-bo-1

Để xử lý vấn đề này, mọi người cần căn đúng sức của mình khi tập luyện, dừng ngay khi có triệu chứng, để cơ thể được nghỉ ngơi đúng lúc và sắm cho mình ít nhất một đôi giày thể thao chuyên dụng vừa chân để tập luyện. Một đôi giầy chất lượng với đế mềm sẽ bảo vệ đôi chân của bạn khỏi những tổn thương và giúp cho bạn bền bỉ hơn rất nhiều trên đường chạy.

-    Một dấu hiệu nữa của sự quá sức mà bạn có thể nhận ra ngay sau thời gian tập luyện là cảm thấy choáng váng, đầu óc quay cuồng trong hoặc sau buổi tập. Đây là biểu hiện rõ ràng của cơ thể cho việc bạn đã tập luyện quá mức và yêu cầu được nghỉ ngơi gấp. 

Cường độ tập quá cao là nguyên nhân gây ra một loạt các triệu chứng như mất nước, hạ huyết áp, hoa mắt, chóng mặt, chóng tạm thời,… và nếu không dừng lại thì còn có thể ngất xỉu khi tập rất nguy hiểm. Cách xử lý cho vấn đề này là cân bằng cường độ luyện tập với sức của mình và thiết lập một kế hoạch nâng “nhiệt” phù hợp, chậm mà chắc chứ không nên tăng cường độ vội vàng sẽ dễ “xôi hỏng bỏng không”.

giu-suc-ben-trong-suot-qua-trinh-chay-bo-3

-    Chạy bộ sẽ đem lại nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể trong đó việc sức khỏe được nâng cao là điều rõ rệt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có những biểu hiện ngược lại với nguyên lý đó như ăn uống, tiêu hóa kém, sụt cân nghiêm trọng, cơ thể suy nhược bất thường, sức đề kháng giảm, dễ mắc bệnh vặt,… thì chắc hẳn là bạn đang chạy bộ quá sức rồi đấy. 

Với những triệu chứng này thì bạn chắc chắn cần cải thiện sức khỏe từ cả bên trong và bên ngoài rồi. Hãy lập  một chế độ ăn đủ dinh dưỡng, cân bằng, hợp lý cùng một chế độ tập luyện nghỉ ngơi phù hợp cho riêng mình ngay từ hôm nay.

Một biểu hiện nữa là ở giấc ngủ của bạn. Thông thường sau khi vận động cật lực thì cơ thể sẽ rất dễ chìm vào giấc ngủ nhưng nếu vận động quá thì sẽ lại khiến bạn trở nên khó ngủ do cơ thể quá mệt mỏi, rã rời.

mo-bap-chan-1

Hiện nay, trên các máy chạy bộ điện hiện đại đều được trang bị cảm biến để ghi nhận các thông số cơ bản trong quá trình chạy như: quãng đường, độ dốc, tốc độ, thời gian… Các bạn hãy để ý các thống số này, chúng được hiển thị trên bảng đồng hồ, qua đó điều chỉnh việc tập luyện cho hiệu quả hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về 4 dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang tập máy chạy bộ quá sức. Việc tập quá sức sẽ không mang lại hiệu quả cao hơn như chúng ta lầm tưởng, thậm chí còn phản tác dụng, vì vậy đừng để tình trạng đó xảy ra. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến việc tập luyện với máy chạy bộ, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện, máy chạy bộ gia đình... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.


Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ điện, bán thiết bị thể thao ngoài trời.