Cách tự massage bấm huyệt đơn giản tại nhà

Ngày đăng 10/01/2020 14:40

Massage bấm huyệt là một liệu pháp của y học cổ truyền đã được sử dụng lâu đời. Đây là liệu pháp sử dụng các thao tác tay như day, ấn, xoa, bóp, miết... tác dụng lực lên một số huyệt đạo của cơ thể. 

Cách tự massage bấm huyệt đơn giản tại nhà

cach-tu-massage-bam-huyet-don-gian-tai-nha

Huyệt đạo là những vị trí nhạy cảm trên cơ thể người, có tác dụng hỗ trợ kích thích lưu thông khí huyết, giảm các cơn đau, giúp thư giãn cả cơ thể và tinh thần, giảm lo âu stress, cải thiện giấc ngủ, giảm các triệu chứng ung thư và hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng của cơ thể.

Phương pháp này không yêu cầu những kiến thức về y học học quá đặc biệt, quá chuyên sâu mà chỉ cần xác định chính xác vị trí các huyệt và thực hiện đúng các thao tác.

cach-tu-massage-bam-huyet-don-gian-tai-nha-1

Sau đây là một số phương pháp massage bấm huyệt đơn giản các bạn có thể tự làm tại nhà:

1. Massage bấm huyệt ở đầu

Đây là nơi chứa nhiều dây thần kinh và huyệt đạo liên quan trực tiếp tới hệ thần kinh. Thực hiện massage bấm huyệt vùng đầu giúp đả thông các huyệt đạo ở đây đồng nghĩa với việc giúp thư giãn tinh thần, giảm các hiện tượng căng thẳng, lo âu, cải thiện giấc ngủ và giảm đau đầu hiệu quả.

cach-tu-massage-bam-huyet-don-gian-tai-nha-2

Các thao tác massage bấm huyệt Thái Dương và huyệt Ấn Đường giảm đau đầu, chữa mất ngủ như sau: Làm ấm lòng bàn tay bằng cách xoa 2 tay vào nhau; Theo chiều từ dưới lên trên, xoa khắp khuôn mặt khoảng 15 – 20 lần.

Xác định vị trí huyệt Ấn Đường nằm giữa 2 đầu lông mày, trên đườngthẳng sống mũi hướng lên trán. Day nhẹ lên huyệt 15 – 20 lần.Vuốt nhẹ theo lông mày xuôi về phía 2 bên thái dương, dừng lại ở huyệt Thái Dương, day nhẹ mỗi bên 15 – 20 lần.

2.    Massage bấm huyệt vai gáy

cach-tu-massage-bam-huyet-don-gian-tai-nha-3

Xoa bóp, kích thích nhẹ nhàng các huyệt tại vùng này giúp giảm các triệu chứng đau mỏi vai gây hiệu quả, đồng thời giải tỏa áp lực lên vùng này, ngăn ngừa tiến triển xấu của bệnh.

Trong quá trình massage bấm huyệt, tư thế rất quan trọng. Tư thế đúng mới đem lại hiệu quả trị liệu tốt nhất. Người thực hiện cần đứng sau lưng nếu bệnh nhân ngồi và sẽ ngồi phía trên đầu nếu bệnh nhân nằm sấp.

Dùng đầu ngón tay xoa nhẹ lên vùng cổ, vai, gáy theo hình vòng cung từ trên xuống rồi xoa sang 2 bên. Ấn nhẹ ngón tay lên da và di chuyển tương tự như động tác xoa.

cach-tu-massage-bam-huyet-don-gian-tai-nha-4

Dùng ngón tay và các khớp bàn tay tác động lên các huyệt Phong Trì, Kiên Tĩnh, Đại chùy sau đó tới các huyệt Phế Du, Phỏng Phủ, Đốc Du và giữ khoảng 20 giây. Sau đó, dùng tay ôm lấy phần cổ gáy bả vai của của người bệnh và nhẹ nhàng lương phần thịt lên (chú ý tránh để phần gân trượt dưới thịt để tránh gây đau cho người bệnh).

3.    Massage bấm huyệt vùng lưng

Sử dụng phần gốc của gan bàn tay xát lên phần thắt lưng để làm nóng. Xác định vị trí đau trên lưng, dùng gốc của bàn tay xoa tròn trên những chỗ đau theo chiều kim đồng hồ sau đó đổi chiều.

cach-tu-massage-bam-huyet-don-gian-tai-nha-5

Làm nóng 2 lòng bàn tay sau đó đã chồng lên nhau ở phần giữa thắt lưng và đẩy theo hướng từ trên xuống, rồi sang phải và sang trái mỗi chiều thực hiện từ 5 - 10 lần.Nắm hai bàn tay để lòng bàn tay hướng lên hướng ra ngoài sử dụng phần mu bàn tay đấm lần lượt lên 2 bên thắt lưng với một lực vừa phải, mỗi bên 10 – 15 lần.

Những công dụng tuyệt vời của massage bấm huyệt đã được các chuyên gia y học công nhận. Đây cũng là biện pháp được sử dụng rộng rãi để chữa trị một số bệnh lý thông thường nên các bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần. Các bạn cũng có thể sử dụng ghế mát xa chính hãng để việc massage được đơn giản và chủ động hơn!

 

Tags : Mua ghế massage ở đâu tốt nhất hiện nay, 12 lợi ích của ghế massage đối với sức khỏe.