Các chế độ ăn kiêng tốt cho sức khỏe

Ngày đăng 04/11/2021 10:00

Bệnh tim là nguyên nhân chính gây tử vong trên phạm vi toàn cầu. Chế độ ăn uống, cùng với các yếu tố lối sống khác như tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc, là một trong những phương pháp tốt nhất để bảo vệ trái tim của bạn. Điều này là do những gì bạn tiêu thụ ảnh hưởng đến chứng viêm, huyết áp, cholesterol và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. 

Cac-che-do-an-kieng-tot-cho-suc-khoe

Các chế độ ăn kiêng tốt cho sức khỏe

Đặc biệt, một chế độ ăn giàu chất xơ, chất béo tốt và chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp duy trì sức khỏe tim mạch - trong khi việc ăn nhiều đường bổ sung và thịt chế biến có liên quan đến việc tăng cường sức khỏe tim mạch. nguy cơ bệnh tim.

Trong khi nhiều chế độ ăn được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch, điều quan trọng là phải chọn một chế độ ăn kiêng được hỗ trợ bởi dữ liệu khoa học và dễ thực hiện.

1. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Cac-che-do-an-kieng-tot-cho-suc-khoe-1

Chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên phong tục ăn uống của người Hy Lạp và Nam Ý vào những năm 1960. Nói chung, chế độ ăn kiêng nhấn mạnh đến toàn bộ thực phẩm đã được chế biến tối thiểu, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, rau, các loại đậu, cá và dầu ô liu nguyên chất đều là những nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Nó cũng chứa một số thịt gia cầm, trứng, sữa ít béo và rượu vang đỏ.

Cac-che-do-an-kieng-tot-cho-suc-khoe-2

Nó cũng làm giảm hoặc loại bỏ các loại đường bổ sung, carbohydrate tinh chế, đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, và thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn Địa Trung Hải với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như các yếu tố nguy cơ của bệnh tim như mức cholesterol và chất béo trung tính cao, béo phì, tiểu đường loại 2 và huyết áp cao. 

2. Chế độ ăn DASH

DASH, viết tắt của Phương pháp ăn kiêng để Ngừng Tăng huyết áp, là một chương trình được thiết kế để giúp ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp, còn được gọi là huyết áp cao. Do đó, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chế độ ăn kiêng DASH, giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, không cần danh sách thực phẩm chính xác.

Cac-che-do-an-kieng-tot-cho-suc-khoe-3

Thay vào đó, nó đề xuất một số nhóm thực phẩm nhất định dựa trên nhu cầu calo của bạn, nhấn mạnh ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, sữa ít béo và thịt nạc trong khi giảm ngũ cốc nguyên hạt và đỏ. Đường, cả tinh chế và bổ sung. Hơn nữa, nó gợi ý rằng bạn nên giới hạn lượng natri tiêu thụ ở mức 1 thìa cà phê (2.300 mg) mỗi ngày - và phiên bản muối thấp hơn đề xuất không quá 3/4 thìa cà phê (1.500 mg) mỗi ngày.

Chế độ ăn thuần chay và ăn chay loại trừ tất cả các loại thịt khỏi chế độ ăn, bao gồm thịt gà, thịt đỏ và cá. Trong khi một số người ăn chay trường sử dụng các sản phẩm bổ sung từ động vật như trứng và pho mát, những người ăn chay trường lại tránh tất cả các chất có nguồn gốc động vật như sữa, trứng, phấn hoa và các chất dinh dưỡng khác. Mật ong, ong và gelatin.

Cac-che-do-an-kieng-tot-cho-suc-khoe-4

Mặt khác, những chế độ ăn kiêng này nhấn mạnh đến trái cây và rau, đậu, đậu lăng, các sản phẩm từ đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, dầu và chất béo có nguồn gốc thực vật. Tỷ lệ thực phẩm thực vật cao này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với chế độ ăn thuần chay và ăn chay. Ví dụ, những chế độ ăn này thường chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và hóa chất chống viêm, tất cả đều giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe các bạn cần luyện tập thể dục thể thao, ở nhà nên sử dụng máy chạy bộ, giàn tạ đa năng, thư giãn với ghế massage để rèn luyện và chăm sóc tốt nhất cho bản thân.