Hướng dẫn bấm huyệt trị ho hiệu quả

Ngày đăng 04/03/2021 15:09

Mỗi khi hệ miễn dịch của con người gặp phải tình trạng kém đi hoặc vô tình gặp phải những căn bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp như: viêm phế quản, viêm họng,…thì cơ thể sẽ đưa phản xạ tự nhiên với môi trường đó là ho. Điều này sẽ giúp cơ thể tống khứ những sinh vật lạ từ bên ngoài môi trường( vi khuẩn, chất nhầy) để giúp chúng ta nhanh chóng hồi phục.

huong-dan-bam-huyet-tri-ho-hieu-qua

Hướng dẫn bấm huyệt trị ho hiệu quả

Thế nhưng, nếu điều này kéo dài sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy khó chịu và mỏi mệt. Chính vì điều này mà nhiều người đã tìm đến những biện pháp dân gian để làm thuyên giảm bệnh tình và một trong số đó không thể không kể đến phương pháp bấm huyệt. Bởi lẽ đây được coi như phương pháp vừa đảm bảo tính an toàn vừa đảm bảo tính hiệu quả cao.

huong-dan-bam-huyet-tri-ho-hieu-qua-1

Khi chúng ta nhấn vào những huyệt vị trên cơ thể, những kích thích cơ học được tạo ra trên cơ thể cụ thể hơn là trên da thịt hay các mạch máu, dây thần kinh. Việc này tạo ra sự thay đổi về thần kinh, nội tiết tạo điều kiện cho khí huyết lưu thông, thúc đẩy sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Một điều mà mọi người cần hết sức lưu ý khi thực hiện bấm huyệt đó là nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ, thầy thuốc, tuyệt đối không được tự ý day ấn linh tinh nếu không hậu quả gây ra sẽ rất khó lường.

huong-dan-bam-huyet-tri-ho-hieu-qua-2

Sau đây sẽ là môt số huyệt phổ biến đã được những người có chuyên môn cao như thầy thuốc hướng dẫn: 

Huyệt dũng tuyền: đây là huyệt nằm dưới bàn chân- nơi được Đông y coi như là “trái tim thứ 2 của con người”. Và khi làm nóng huyệt đạo này sẽ giúp trừ hư hỏa, lưu thông khí huyết. Điều này sẽ giúp chúng ta cải thiện được cơn ho rất nhiều.

Chúng ta sẽ thực hiện như sau:

huong-dan-bam-huyet-tri-ho-hieu-qua-3

Trước tiên cần có 1 lọ dầu nóng, lưu ý với trẻ nhỏ nên sử dụng dầu khuynh diệp.

Ngâm chân với nước ấm rồi lau khô chân, nếu có điều kiện nên thêm một chút muối và gừng vào nước ngâm.

Dùng dầu nóng đã chuẩn bị trước bôi vào huyệt Dũng tuyền và lấy ngón tay day day huyệt mỗi bên bàn chân thực hiện 15 phút, lặp lại như vậy mỗi bên 3 lần. Cách này có thể giảm đến 80% các triệu chứng ho. Tuy nhiên, không nên lạm dụng điều này qua nhiều. Sau khi thực hiện xong cần phải mang tất vào chân luôn và không thực hiện với trẻ sơ sinh.

huong-dan-bam-huyet-tri-ho-hieu-qua-4

Huyệt Xích trạch: nằm ở khuỷu tay trên phần đường gân, giúp thanh nhiệt, làm sạch phổi. Khi thực hiện xoa bóp, mát xa với huyệt này sẽ có tác dụng rất tốt, giảm được triệu chứng của bệnh viêm phổi.

Cách thực hiện:

Đưa bàn tay về phía trước đồng thời khuỷu tay cũng hơi gập lại. Tiếp theo ta sẽ thấy được một sợi gân to khi sờ vào đường ngấn khuỷu tay. Điểm giao của đường ngấn khuỷu tay và sợi gân này chính là vị trí của huyệt xích trạch.

huong-dan-bam-huyet-tri-ho-hieu-qua-5

Tay duỗi thẳng, sử dụng 4 ngón tay mát xa xung quanh để huyệt được nóng lên. Tiếp theo, sử dụng ngón tay cái để day bấm lên huyệt trong vòng 1 phút.

Thực hiện liên tiếp từ 4-5 phút/ngày để thuyên giảm triệu chứng mà không cần phải sử dụng đến thuốc kháng sinh.

huong-dan-bam-huyet-tri-ho-hieu-qua-6

Trên đây là một số phương pháp chữa trị ho vừa đơn giản vừa hiệu quả mà bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện được. Trong trường hợp cơn ho vẫn tiếp tục kéo dài thì nên đi đến bác sĩ để được gặp và tư vấn cách chữa trị. Chúc mọi người sẽ luôn có sức khỏe tốt nhất là trong mùa dịch này.