Sự thật đằng sau những cơn đau ở gót chân

Ngày đăng 07/12/2020 15:01

Đau gót chân thường là hệ quả của viêm gót chân, đôi khi còn được biết đến là hội chứng gai gót chân. Đau gót chân cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân như gãy xương, viêm gân, viêm khớp hoặc kích thích thần kinh. Đôi khi, nó cũng là biểu hiện của căn bệnh u nang.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân thường gặp nhất của căn bệnh viêm gót chân thường xuất phát từ cấu trúc bị lỗi của bàn chân. Chẳng hạn, những người gặp phải vấn đề với vòm chân, bàn chân của họ sẽ thường phẳng quá hoặc bị cong cao, khiến cho nguy cơ bị viêm gót chân cao hơn.

Mang giày dép thiếu sự hỗ trợ khi di chuyển trên bề mặt phẳng hoặc cứng sẽ tạo áp lực cho gót chân và cũng có thể là nguyên nhân gây ra viêm gót chân. Điều này đặc biệt đúng với những người thường phải làm công việc đứng trong nhiều giờ liền. Béo phì hoặc lạm dụng các chất kích thích cũng là một căn nguyên của viêm gót chân.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm cân gót chân là: Đau ở dưới gót chân; Đau ở vòm bàn chân; Đau thường tồi tệ hơn khi phát sinh; Đau tăng trong khoảng thời gian vài tháng; Sưng ở bên dưới gót chân…

 Những người bị viêm gót chân thường nhận thấy rằng cơn đau của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn mỗi sáng khi họ thức dậy hoặc khi họ phải ngồi trong khoảng thời gian kéo dài, Sau khoảng vài phút đi bộ, cơn đau của họ sẽ giảm bớt do các cơ căng lên khi đi bộ. Với một số người, cơn đau có thể tái phát trong thời gian dài với bàn chân của họ,

Điều trị không phẫu thuật:

Điều trị viêm cân gót chân bắt đầu bằng các chiến lược hàng đầu, bạn có thể bắt đầu tại nhà:

- Các bài tập kéo giãn cơ.

Các bài tập kéo căng cơ bắp chân giúp giảm đau và hỗ trợ phục hồi.

- Tránh đi chân trần.

 Khi bạn đi bộ chân trần, vô hình chung bạn đang tạo áp lực cho đôi chân của mình nhiều hơn.  Khi đó, bạn có thể thử phương pháp chườm lạnh bằng nước đá để giúp chân được thư giãn. Bạn thực hiện chườm gót chân của bạn khoảng 20 phút mỗi ngày trong 3 đến 4 tuần liên tục để làm giảm viêm. Đặt một chiếc khăn mỏng giữa nước đá và gót chân của bạn; không chườm đá trực tiếp lên da.

- Hạn chế các hoạt động.

Cắt giảm các hoạt động thể chất kéo dài để gót chân được nghỉ ngơi.

- Sửa giày:

Mang giày hỗ trợ có hỗ trợ vòm tốt và gót cao hơn một chút để giảm căng thẳng trên cơ bàn chân.

- Thuốc:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) dạng uống, chẳng hạn như ibuprofen, thường được khuyến nghị để giảm đau và viêm.

- Liệu pháp tiêm:

Trong một số trường hợp, tiêm corticosteroid được sử dụng để giúp giảm viêm và giảm đau.

- Nẹp ban đêm:

Mang nẹp ban đêm cho phép bạn duy trì sự cân bằng kéo dài của xương sống trong khi ngủ. Điều này cũng có thể giúp giảm cơn đau buổi sáng đối với một số bệnh nhân.

- Vật lý trị liệu:

Các bài tập và các biện pháp vật lý trị liệu khác có thể được sử dụng để giúp giảm đau. Các bạn có thể massage hoặc trang bị ghế massage, máy massage chân tại nhà để phòng ngừa và giảm triệu chứng đau ở gót chân.

Tags: Dụng cụ tập gym tại nhà cho nữ