3 Bài tập giảm nguy cơ đau lưng hay thoát vị đĩa đệm

Ngày đăng 04/08/2020 18:02

Tin liên quan

Các bài tập nhẹ nhàng với mục đích kéo giãn  đều có khả năng giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm. Các bài tập này cũng có thể tăng cường và cải thiện tính linh hoạt ở cột sống, cổ và lưng.

3-bai-tap-giam-nguy-co-dau-lung-hay-thoat-vi-dia-dem

3 Bài tập giảm nguy cơ đau lưng hay thoát vị đĩa đệm

Một đĩa đệm bị thoát vị , hoặc bị trượt hay vỡ, xảy ra khi một số thạch mềm ở trung tâm của đĩa trượt ra bên ngoài gây đau đớn hoặc khó khăn khi chuyển động. Một số triệu chứng phổ biến của thoát vị đĩa đệm bao gồm: đau lưng, đau cổ, đau cánh tay, ngứa ran, tê hoặc yếu ở chân hoặc bàn chân, ngứa ran, tê hoặc yếu ở cánh tay.

3-bai-tap-giam-nguy-co-dau-lung-hay-thoat-vi-dia-dem-1

Những người bị thoát vị đĩa đệm thường không cần phẫu thuật. Các bác sĩ thường khuyên họ áp dụng vật lý trị liệu để điều trị các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm.

Bất kỳ đĩa đệm nào trong cột sống đều có thể bị thoát vị, bao gồm cả cổ, nhưng nó thường xảy ra ở lưng dưới. Các bài tập khác nhau có thể giúp ích tùy thuộc vào nơi thoát vị đĩa đệm.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn đọc một số bài tập có thể giảm đau, tăng tốc độ phục hồi và giúp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm tái phát.

1.    Bài tập giảm đau cổ:

3-bai-tap-giam-nguy-co-dau-lung-hay-thoat-vi-dia-dem-2

Đau cổ là triệu chứng phổ biến sau khi trượt đĩa. Áp lực lên các dây thần kinh ở cổ có thể gây đau ở cổ và cơ vai. Cơn đau cũng có thể lan xuống cả cánh tay.

Bài tập sau đây có thể giúp giảm đau cổ do trượt đĩa đệm ở cột sống trên hoặc cổ:

- Kéo dài cổ: Để giảm đau và giảm áp lực từ đĩa đệm thoát vị gần cổ, bạn đọc có thể thử bài tập sau:

Ngồi thẳng trên ghế và di chuyển cằm về phía ngực, sau đó dựa đầu vào thành ghế và duỗi cổ.Di chuyển tai trái về phía vai trái, sau đó tai phải về phía vai phải.Lặp lại động tác này nhiều lần.

2.    Bài tập gân kheo:

3-bai-tap-giam-nguy-co-dau-lung-hay-thoat-vi-dia-dem-3

Đối với những người có một đĩa bị trượt ở cột sống dưới, tăng cường sức mạnh cơ gân kheo có thể giúp hỗ trợ tốt hơn cho phần lưng của họ. Hãy thử kéo dài gân kheo bằng cách sau đây:

- Ghế ngồi căng: Ngồi trên ghế với một chân trên sàn và chân kia duỗi thẳng, với gót chân trên sàn.

Duỗi thẳng lưng và nghiêng về phía trước cho đến khi chân và lưng đều có cảm giác căng. Giữ nguyên vị trí này trong khoảng từ 15  đến 30 giây.Đổi chân và lặp lại nhiều lần.

3.    Bài tập giảm đau lưng: 

3-bai-tap-giam-nguy-co-dau-lung-hay-thoat-vi-dia-dem-4

Bài tập sau đây có thể giúp giảm đau ở lưng dưới bằng cách xây dựng các cơ ở lưng. Nó sẽ hỗ trợ tăng sức mạnh cơ lưng và giúp ngăn ngừa thương tích trong tương lai.

-    Kéo giãn lưng

Bài tập gập lưng kéo giãn cột sống và cơ lưng. Nếu bạn từng bị chấn thương lưng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ  trước khi thực hiện bài tập này Để thực hiện một động tác uốn cong lưng:

3-bai-tap-giam-nguy-co-dau-lung-hay-thoat-vi-dia-dem-5

Nằm ngửa và giữ cả hai đầu gối về phía ngực. Đồng thời, di chuyển đầu về phía trước cho đến khi có một sự kéo dài thoải mái của cột sống. Duỗi chân và lặp lại động tác từ 10 đến 15 lần. 

Người bệnh thoát vị nên tập nhẹ nhàng với xà đơn, sử dụng ghế massage toàn thân, đi bộ với máy chạy bộ để giữ gìn sức khỏe, giảm đau hiệu quả!

 

Tags : may phuc hoi chuc nangghe massage nhat ban.