Làm sao bấm huyệt trị rối loạn tiền đình đúng cách

Ngày đăng 02/06/2020 11:09

Tiền đình nằm ở phía sau hai ốc tai, là một bộ phận thuộc hệ thần kinh. Tiền đình  có chức năng duy trì sự thăng bằng của cơ thể, hỗ trợ quá trình phối hợp giữa các cơ quan như mắt, đầu, tay, chân, thân mình.. khi chúng ta thay đổi tư thế của cơ thể. 

lam-sao-bam-huyet-tri-roi-loan-tien-dinh-dung-cach

Làm sao bấm huyệt trị rối loạn tiền đình đúng cách

Rối loạn tiền đình là tình trạng quá trình truyền dẫn và tiếp nhận thông tin của tiền đình bị rối loạn, tắc nghẽn do dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương, hay các tổn thương khác ở khu vực tai trong và não.

Khi một người bị rối loạn tiền đình, cơ thể họ sẽ mất đi sự cân bằng và người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như mất khả năng giữ thăng bằng, cơ thể loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn... Những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột và lặp đi lặp lại nhiều lần khiến người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng lớn tới khả năng lao động lẫn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

lam-sao-bam-huyet-tri-roi-loan-tien-dinh-dung-cach-1

Thậm chí, rối loạn tiền đình còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường khác như thiếu máu lên não, đột quỵ…Chính vì vậy, khi phát hiện ra bản thân có dấu hiệu rối loạn tiền đình, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để thăm khám và nghe lời khuyên của bác sĩ. 

Đáng chú ý, ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng có thể áp dụng liệu pháp massage để điều trị chứng rối loạn tiền đình. Đây là một biện pháp lâu đời, có hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ và tuyệt đối an toàn với người bệnh vì không sử dụng thuốc. 

lam-sao-bam-huyet-tri-roi-loan-tien-dinh-dung-cach-2

Để bấm huyệt trị chứng rối loạn tiền đình, chúng ta cần dùng hai tay massage nhẹ nhàng vào một số huyệt đạo trên đầu, đó là Bách hội, huyệt Phong trì, huyệt Phong phủ, Thái dương, Hợp cốc và huyệt Nội quan.
Trong đó, huyệt Bách hội nằm ở đỉnh đầu, có tác dụng giảm đau đầu. Huyệt Phong trì nằm ở hõm sau gáy hai bên, có thể giúp tăng tuần hoàn máu tới não, cải thiện lưu lượng máu, giảm đau đầu, hoa mắt, đau vai gáy, giảm chóng mặt, ù tai… 

lam-sao-bam-huyet-tri-roi-loan-tien-dinh-dung-cach-3

Huyệt Phong phủ nằm tại vùng lõm giữa gáy, ở trên chân tóc, giúp giảm đau đầu, đau gáy, ù tai. Huyệt Thái dương nằm tại điểm phía sau điểm nối đuôi mắt với đuôi lông mày, có hiệu quả giảm đau đầu và đau nửa đầu. Huyệt Hợp cốc có tác dụng đặc trị các triệu chứng đau đầu, tê bì tay. Huyệt Nội quan nằm ở mặt trước của cẳng tay, giúp giảm các triệu chứng buồn nôn, mất ngủ, hồi hộp.

Để massage các huyệt đạo này, bạn có thể dùng 2 tay ấn và day nhẹ các huyệt đạo, thực hiện khoảng 1-2 phút/lần. Mỗi ngày thực hiện khoảng 2 lần, sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

lam-sao-bam-huyet-tri-roi-loan-tien-dinh-dung-cach-4

Dĩ nhiên, massage chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiền đình. Để có thể phòng, tránh và điều trị hiệu quả chứng rối loạn tiền đình, chúng ta cần tuân thủ một số lưu ý như xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường máu lên não.

Trong đời sống hàng ngày các bạn có thể sử dụng ghế massage để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, thư giãn!

 

Tags : Đau đầu có nên dùng ghế massage không?Cách chữa đau đầu hiệu quả không cần thuốc.