Tập luyện ngoài trời đúng cách để phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Ngày đăng 28/06/2019 16:38

Không thể phủ nhận rằng thể thao đem lại những lợi ích về mặt sức khỏe đối với người tập luyện. Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng cách thì lợi bất cập hại. Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguy cơ phổ biến mà người tập luyện thể thao không đúng cách phạm phải. 

Tập luyện ngoài trời đúng cách để phòng tránh thoát vị đĩa đệm

tap-luyen-ngoai-troi-giup-phong-tranh-thoat-vi-dia-dem

Nguyên nhân chính là do vì tập luyện không đúng cách, không đúng kỹ thuật, phương pháp…nên người tập đã làm tổn thương cột sống, đĩa đệm, lâu ngày dẫn tới hiện tượng bị thoát vị đĩa đệm. Bệnh này nếu không gặp thầy gặp thuốc và được điều trị kịp thời có thể trở thành bệnh mãn tính và ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của người bệnh, gây đau đớn và khó khăn trong vận động.

Vì vậy, theo các chuyên gia, để phòng ngừa những nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm, người tập cần lưu ý tập luyện đúng cách, nhất là khi sử dụng các thiết bị thể thao ngoài trời, cụ thể là:

-    Tùy theo thể trạng, lứa tuổi mà lựa chọn môn thể thao phù hợp. Với người bị loãng xương, người già, không nên tập luyện những môn thể thao ngoài trời có những tác động gây áp lực cho phần lưng, đốt sống lưng.

tap-luyen-ngoai-troi-giup-phong-tranh-thoat-vi-dia-dem-1

-    Không được bỏ qua các bước khởi động hoặc khởi động sơ sài, đặc biệt khởi động phần eo lưng nhiều lần, xoay lưng từ trái qua phải và ngược lại; khởi động cúi người xuống rồi vươn người lên cao; khởi động đứng lên ngồi xuống nhiều lần để đốt sống giãn ra, tránh cọ sát bất ngờ trong khi tập luyện dễ gây thương tích.

-    Khi tập luyện tránh các động tác sai tư thế, ví dụ xoay người quá mạnh, quá đột ngột hoặc vặn người quá sâu khiến cho đĩa đệm bị vặn xoáy bất ngờ, thậm chí có thể khiến cho đĩa đệm lệch chuẩn, nhân nhầy đĩa đệm cũng bị lệch.

-    Tránh những động tác xoáy vặn, cong ưỡn thân người quá đà khiễn cho đĩa đệm bị căng cơ hoặc bị rách hoặc bị chèn ép.

tap-luyen-ngoai-troi-giup-phong-tranh-thoat-vi-dia-dem-2

-    Tránh những cú tung chân, xoạc cẳng quá rộng, quá bất ngờ hoặc với một lực vô cùng mạnh cũng dẫn đén tổn thương cơ háng và đốt sống lưng, dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

-    Tránh những hoạt động thể thao ngoài trời va chạm mạnh, bật nhảy quá cao một cách bất ngờ, chưa được luyện tập trước đó.

-    Nên tập những bài tập nhẹ nhàng thư giãn đốt sống trong vòng 5 – 15 phút.

-    Nên lựa chọn những môn thể thao ngoài trời rất tốt cho cột sống và bơi lội như bơi lội, xà đơn, đạp xe đạp ngoài trời, yoga….

-    Hạn chế các động tác gắng sức tập luyện, đi lại quá nhiều trong lúc đang căng thẳng hoạc mang vác vật nặng.

tap-luyen-ngoai-troi-giup-phong-tranh-thoat-vi-dia-dem-3

-    Hạn chế các môn thể thao gây áp lực cho cột sống.

-    Những người mắc bệnh thừa cân, béo phì, không nên vì nôn nóng giảm cân mà tập luyện quá đà, do phần đĩa đệm vốn đang bị quá tải do chịu trách nhiệm về trọng lượng cơ theer đè nén..

-    Ngoài ra, những người tập luyện thể thao ngoài trời, sử dụng máy tập công viên cũng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cân bằng, đặc biệt là phải đầy đủ canxi, vitamin D và khoáng chất.

Trên đây là một số chia sẻ về Tập luyện ngoài trời đúng cách để phòng tránh thoát vị đĩa đệm. Nhìn chung, dù tập luyện với thiết bị thể thao ngoài trời hay bất cứ hình thức nào khác thì việc tập luyện đúng cách luôn cần thiết được quan tâm để phòng tránh những sự cố không mong muốn, trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm. Do đó, trước khi tiến hành lịch trình tập luyện, tốt nhất người mới tập nên tham khảo tư vấn của các chuyên gia để đảm bảo an toàn.

Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Tập luyện ngoài trời, tập luyện ngoài trời đúng cách, thiết bị thể thao ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

 

Sản phẩm khác : bán máy tập chạy bộ đa năng, thiết bị tập thể dục ngoài trời chính hãng.