Làm sao để chữa bệnh ăn uống không ngon miệng

Ngày đăng 29/09/2020 17:15

Tin liên quan

Ngon miệng là cũng là một loại khoái cảm, là cảm giác thèm muốn của con người trong việc ăn uống. Ăn uống mất ngon miệng là khi bạn không còn cảm giác thèm muốn này. Tuy nhiên, cơ thể vẫn có nhu cầu ăn để được bổ sung năng lượng, duy trì hoạt động sống. Ăn không ngon miệng không phải là một bệnh mà nó là dấu hiệu, triệu chứng của một căn bệnh nào đó khác.

lam-sao-de-chua-benh-an-uong-khong-ngon-mieng

Làm sao để chữa bệnh ăn uống không ngon miệng

Khi ăn uống không còn ngon miệng cũng là lúc nhu cầu về thực phẩm của bạn cũng giảm xuống, lượng thức ăn tiêu thụ giảm đi. Trong khi đó, thực phẩm lại chính là nguồn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể, giúp bổ sung chất dinh dưỡng để kích thích sản sinh tế bào mới, thay thế cho các tế bào cũ đã bị hư tổn.

lam-sao-de-chua-benh-an-uong-khong-ngon-mieng-1

Việc không đáp ứng đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể bị sút cân, cơ thể mệt mỏi, bắp thịt teo, tinh thần ủ rũ, suy giảm sức đề kháng. Nếu mỗi năm bạn liên tục sụt đi 10% sức nặng của cơ thể thì bạn có thể sẽ tử vong.
Biểu hiện của chứng biếng ăn là không có cảm giác thèm ăn, không muốn ăn, cảm thấy thức ăn nhạt nhẽo, không có vị gì,… 

Nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa có vấn đề hoặc do sự ảnh hưởng của các bệnh mạn tính khác. Cũng có trường hợp cơ thể khỏe mạnh, không đau ốm gì nhưng lại biếng ăn do tâm lý căng thẳng, stress.

lam-sao-de-chua-benh-an-uong-khong-ngon-mieng-2

Để điều trị chứng biếng ăn hiệu quả, ta cần biết rõ nguyên nhân gây nên biếng ăn là gì để điều trị tận gốc. Việc xác định rõ căn nguyên sẽ giúp việc điều trị trúng đích hơn, kích thích chức năng của hệ tiêu hóa và thúc đẩy ham muốn ăn uống. Để làm được điều này, cần phải khiến cho hệ tiêu hóa làm việc tích cực hơn, dạ dày co bóp nhiều hơn, dịch vị tiết ra bình thường để tăng cảm giác thèm ăn.

Một số huyệt vị được sử dụng để kích thích ăn uống là huyệt Can du, huyệt Tỳ du và huyệt Vị du. Ngoài ra, huyệt Trung quản, huyệt Hoang du, huyệt Túc tam lý, huyệt Địa cơ và huyệt Xung dương sẽ hỗ trợ vô cùng hiệu quả.

lam-sao-de-chua-benh-an-uong-khong-ngon-mieng-3

- Huyệt Can du có tác dụng phục hồi chức năng gan, tăng cường cảm giác thèm ăn.

- Huyệt Vị du có tác dụng tăng cường sự hoạt động của vị tràng, cải thiện sự họat động của hệ tiêu hóa.

- Huyệt Trung quản có tác dụng điều chỉnh khả năng hoạt động của các cơ quan nội tạng.

- Huyệt Xung dương có hiệu quả trong việc điều trị chứng biếng ăn do tâm lý căng thẳng, stress.

- Huyệt Hoang du hay còn gọi là huyệt Dục du có tác dụng điều chỉnh sự hoạt động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến đường ruột, giải trừ cảm giác chán ăn.

- Huyệt Túc tam lý có tác dụng tốt trong việc tăng cường nguồn năng lượng, sinh lực cho cơ thể, cải thiện chứng biếng ăn, tăng cảm giác thèm ăn.

Với những huyệt vị trên đây, bạn thực hiện day ấn 2 lần mỗi ngày sáng và tối sẽ giúp kích thích ăn uống một cách an toàn và hiệu quả, đặc biệt rất phù hợp với các mẹ có con nhỏ mắc chứng biếng ăn.

 

Tags :  máy tập công viên, máy tập đạp xe.