Phương pháp massage bấm huyệt và điều trị ngạt mũi

Ngày đăng 02/01/2020 17:11

Nghẹt mũi hay còn được mọi người biết đến với tên gọi khác là ngạt mũi hay khó thở. Đây không phải là triệu chứng quá nghiêm trọng nhưng lại gây cho mọi người cảm giác rất khó chịu, khi bị nghẹt mũi thông thường mọi người sẽ không thở được bằng mũi mà phải thở bằng miệng.

phuong-phap-massage-bam-huyet-va-dieu-tri-ngat-mui

Nghẹt mũi cũng là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau mà bạn nên lưu ý và phòng tránh. Dưới đây sẽ là một số phương pháp massage bấm huyệt trị ngạt mũi hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Tìm hiểu về bệnh ngạt mũi

Ai trong chúng ta từ già cho đến trẻ đều đã từng bị nghẹt mũi. Nghẹt mũi là tình trạng vô cùng khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do hệ hô hấp của chúng ta bị tổn thương do các tác nhân bên ngoài tác động vào. Khi bị ngạt mũi chúng ta có xu hướng thở bằng miệng, nhiều hơn là thở bằng mũi. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-va-dieu-tri-ngat-mui-1

Có rất nhiều nguyên nhân nghẹt mũi. Nguyên nhân thứ nhất do triệu chứng của các loại bệnh như xoang, viêm nhiễm, do cảm cúm,..Nguyên nhân thứ hai do tác nhân bên ngoài như thời tiết lạnh, do dị ứng,…

Thông thường có rất nhiều cách để điều trị ngạt mũi trong đó có những cách phổ biến được nhiều người áp dụng như dùng xịt thông mũi, uống thuốc, hoặc xông ngạt mũi. Ngoài các phương pháp trên thị hiện nay mọi người còn áp dụng phương pháp chữa trị nghẹt mũi khác đó chính là massage bấm huyệt trị ngạt mũi rất hiệu quả.

Phương pháp massage bấm huyệt và điều trị ngạt mũi

phuong-phap-massage-bam-huyet-va-dieu-tri-ngat-mui-2

Bấm huyệt ấn đường để trị ngạt mũi: Ấn đường là khu vực giữa hai đầu lông mày. Theo số chuyên da khi bạn bị ngạt mũi do xoang bạn nên massage và di huyệt vùng Ấn đường đế có thể cắt cơn xoang. Rất nhiều người đã áp dụng phương pháp này và đều cảm nhận được công dụng tuyệt vời mà phương pháp này mang lại.

Bấm huyệt Nghinh hương để trị ngạt mũi: Nghinh hương là huyệt vị nằm song song nhau phía bên trong 2 bên cánh mũi. Đây là huyệt vị có tác dụng giảm nghẹt mũi, xổ mũi hàng đầu. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-va-dieu-tri-ngat-mui-3

Dù không biết massage huyệt Nghinh hương thì đôi khi theo phản xạ bạn vẫn tự giác đưa tay lên massage và xoa vùng huyệt vị này để giảm cảm giác khó chịu khi mũi bị nghẹt. Với các bà mẹ có con nhỏ thường hay bị ngạt mũi cũng nên áp dụng phương pháp này để có thể giảm cảm giác nghẹt mũi khó thở cho bé.

Bấm huyệt Hợp cốc để trị nghẹt mũi: Bên cạnh hai huyệt Ấn đường và Nghinh hương thì huyệt Hợp cốc cung là một huyệt vị đa năng khi có thể chữa được bách bệnh nhất là khi mũi bạn bị nghẹt. Vị trí của huyệt Hợp cốc nằm ngay tại lõm giữa hai ngón tay cái và ngón trỏ. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-va-dieu-tri-ngat-mui-4

Khi bị nghẹt mũi bạn nên tìm vị trí của huyệt Hợp cốc để tiến hành massage theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải từ 5-7 phút để có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi.

Bên cạnh việc tự massage bấm huyệt, các bạn có thể sử dụng ghe massage toan than. Trên các mẫu ghế hiện đại được trang bị hệ thống nhiệt hồng ngoại, kết hợp với liệu pháp massage giúp phòng ngừa các bệnh mùa đông, trong đó có nghẹt mũi rất tốt.

phuong-phap-massage-bam-huyet-va-dieu-tri-ngat-mui-5

Nghẹt mũi dù không nguy hại gì đến sức khỏe cơ thể nhưng nghẹt mũi lâu ngày có thể đi kèm với các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi. Nếu như áp dụng các cách massage trên mà tình trạng nghẹt mũi của bạn vẫn chưa được cải thiện thì bạn nên đi khám để có thể nhận được lời khuyên và tư vấn từ bác sĩ. 

 

Tags : dùng ghế massage bảo vệ đôi chân bạn đã thử, chất liệu của ghế massage là loại gì?