Ayurveda là gì? Những chế độ ăn Ayurvedic tốt cho sức khỏe

Ngày đăng 21/03/2022 11:02

Ayurveda chính xác là gì? Đây là hệ thống y học truyền thống của Ấn độ đã có lịch sử hơn 4000 năm; được xây dựng dựa trên quan niệm y học cho rằng bệnh tật sinh ra là do cơ thể mất cân bằng. Vì vậy, Ayurveda chủ yếu là cách ăn uống tập trung vào sự phục hồi trạng thái cân bằng của cơ thể để ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe. 

ayurveda-la-gi-nhung-che-do-an-ayurvedic-tot-cho-suc-khoe

Ayurveda là gì? Những chế độ ăn Ayurvedic tốt cho sức khỏe

Có thể nói, Ayurveda là một hệ thống điều trị toàn diện tập trung vào việc thúc đẩy sự cân bằng giữa cơ thể và tâm trí. Cụ thể, sự cân bằng cơ thể được tạo thành từ sự cân bằng của 3 yếu tố là: vata, pitta, và kapha. Trong đó, Pitta điều chỉnh cảm giác đói, khát và nhiệt độ cơ thể; Vata hỗ trợ cân bằng điện giải và khả năng vận động; Kapha giúp tăng cường chức năng khớp.

ayurveda-la-gi-nhung-che-do-an-ayurvedic-tot-cho-suc-khoe-1

Chế độ ăn uống Ayurvedic là một thành phần của Ayurveda và đã được sử dụng hàng ngàn năm. Nó dựa trên việc xác định đặc điểm chiếm ưu thế của cơ thể bạn và tiêu thụ các loại thực phẩm cụ thể để thúc đẩy sự cân bằng của ba yếu tố cân bằng cơ thể nói trên. 

Trái ngược với nhiều chế độ ăn kiêng khác, chế độ ăn uống Ayurvedic chỉ định loại thực phẩm nào nên ăn và loại nào cần tránh dựa trên loại cơ thể của bạn. Nó cũng khá phổ biến vì nó cải thiện không chỉ thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần của bạn. 

ayurveda-la-gi-nhung-che-do-an-ayurvedic-tot-cho-suc-khoe-2

Chế độ ăn Ayurvedic là một kiểu kế hoạch ăn uống đề xuất khi nào, như thế nào và ăn gì dựa trên cơ thể của bạn.

Pitta là sự kết hợp giữa lửa và nước: Thông minh, siêng năng và quyết tâm. Loại dosha này thường có thể chất trung bình, nóng nảy và dễ mắc các bệnh như khó tiêu, bệnh tim hoặc huyết áp cao.
Vata (không gian + không khí): Sáng tạo, tràn đầy năng lượng và sôi động. Khi mất cân bằng dosha này, những người có dosha này có xu hướng gầy và có thể gặp khó khăn về tiêu hóa, kiệt sức hoặc lo lắng.

ayurveda-la-gi-nhung-che-do-an-ayurvedic-tot-cho-suc-khoe-3

Kapha (đất cộng với nước): Bình tĩnh, tự nhiên, có nền tảng và tận tụy. Những người có kapha dosha thường có khung hình lớn hơn và có thể phải vật lộn với việc tăng cân, hen suyễn, trầm cảm hoặc tiểu đường. Đặc điểm cơ thể quyết định các loại thực phẩm bạn nên ăn để thúc đẩy sự hài hòa bên trong khi tuân theo chế độ ăn kiêng này. 

Mặc dù có những yêu cầu riêng đối với mỗi loại cơ thể trong chế độ ăn uống Ayurvedic, nhưng chế độ ăn này thường hỗ trợ tiêu thụ toàn bộ thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu. Bởi vì những bữa ăn này có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chúng có thể tăng cường sức khỏe của bạn một cách đáng kể. 

ayurveda-la-gi-nhung-che-do-an-ayurvedic-tot-cho-suc-khoe-4

Chế độ ăn này cũng hạn chế thực phẩm chế biến sẵn vì thiếu chất xơ và các vitamin, khoáng chất cần thiết. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và thậm chí tử vong trong các nghiên cứu. Tóm lại là, chế độ ăn Ayurvedic có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tổng thể.