Nên tập thể dục buổi sáng hay chiều thì tốt ?

Ngày đăng 29/03/2022 08:51

Có nhiều người thích tập thể dục vào buổi sáng vì cho rằng đây là cách để cơ thể sẵn sàng cho một ngày làm việc năng động, hiệu quả. Bên cạnh đó, có nhiều người không thể dậy sớm nên thích tập thể dục vào buổi chiều, thậm chí buổi tối như một cách để thư giãn, tiêu hao năng lượng; giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. 

nen-tap-the-duc-buoi-sang-hay-chieu

Vậy tập thể dục vào buổi nào tốt hơn và các khung giờ tập khác nhau có ảnh hưởng gì đến hiệu quả tập luyện hay không? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra và các bạn có thể tìm ra câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Lợi ích khi tập thể dục buổi sáng

Theo các chuyên gia về sức khỏe, tập thể dục buổi sáng là cách để đốt cháy chất béo hiệu quả, vì vậy đây là khung giời lý tưởng để thực hiện tập luyện giảm cân. Bởi vào sáng sớm, các nội tiết tố của cơ thể đều hoạt động với mục tiêu chuyển hóa chất béo. Quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ vào buổi sáng sẽ giúp tiêu hao năng lượng dư thừa nên người tập dễ dàng đạt mục tiêu giảm cân vào khung giờ này.

loi-ich-khi-tap-the-duc-buoi-sang

Không những vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục vào buổi sáng còn giúp cơ thể giảm nhu cầu hấp thụ năng lượng, có nghĩa là ít thèm ăn hơn nên hạn chế nguy cơ tăng cân.
Bên cạnh đó, tập thể dục buổi sáng dù có thể khó khăn do bạn không muốn dậy sớm, muốn nằm ngủ nướng thêm một lúc nữa nhưng nếu kiên trì, buổi sáng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để hình thành thói quen tốt này.

Thực tế, buổi sáng là thời gian lý tưởng để tập luyện bởi còn mang lại sự sảng khoái, thoải mái; giúp thư giãn tinh thần, tăng cường sự tỉnh táo và tập trung nên giúp bạn làm việc năng suất và chất lượng hơn trong cả ngày dài.

Lợi ích khi tập thể dục vào buổi chiều

loi-ich-khi-tap-the-duc-buoi-chieu

Buổi chiều là thời gian được rất nhiều người lựa chọn để tập thể dục với mục tiêu nâng cao năng lượng; giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, tập thể dục chính là cách tốt nhất để cơ thể thả lỏng và thư giãn; đặc biệt nếu công việc của bạn là ngồi lâu hay nhiều áp lực thì sau giờ làm buổi chiều, vận động thể chất sẽ giúp giảm đau mỏi và phục hồi năng lượng; tránh tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, đau nhức.

Tập thể dục vào buổi tối tốt cho giấc ngủ

Trong trường hợp không có điều kiện để tập thể dục vào buổi sáng hay buổi chiều thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm tập vào buổi tối cũng mang lại những lợi ích rất đáng kể cho cơ thể, cụ thể là giúp dễ ngủ và ngủ ngơn hơn.

loi-ich-khi-tap-the-duc-buoi-toi

Với những nhân viên văng phòng thì tập luyện vào buổi sáng hay buổi tối đa phần đều sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tập luyện buổi tối với máy tập gym sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Các nhà khoa học khẳng định buổi tối là thời gian tốt nhất để tập luyện giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài; điều này rất có ý nghĩa cho giấc ngủ của bạn. Không những vậy, buổi tối cũng là thời gian tốt để phát triển cơ bắp.

Tuy nhiên, các bạn chú ý tránh những bài tập quá nặng, cường độ cao khiến cơ thể mệt mỏi; tránh tập ngay sau khi vừa ăn tối. Những bài yoga, khí công nhẹ nhàng hoặc những bài tập chạy bộ, đi bộ sẽ phù hợp hơn cả.

Như vậy, tập luyện vào buổi sáng, buổi chiều hay tối phụ thuộc vào sở thích và điều kiện của bạn. Quan trọng là hãy biến việc tập luyện thành thói quen hàng ngày thì tập vào giờ nào cũng đều tốt cho sức khỏe.